Thực tế ảo VR hỗ trợ điều trị tâm lý cho bệnh nhân COVID-19

Trước đây, công nghệ thực tế ảo VR đã được phát triển khá rộng. Bước phát triển lớn gần đây là đưa thực tế ảo vào hỗ trợ giúp bệnh nhân trong y học. Tình hình Covid-19 đang phát triển khá phức tạp không chỉ riêng Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Việc điều trị lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân. Các sản phẩm VR đã được thử nghiệm tại UZA và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Thử nghiệm này sẽ mang đến cho bệnh nhân cảm giác thân thuộc như họ đang ở nhà hay đang sinh hoạt tại trường học. Làm giảm sự căng thẳng và tăng hiệu quả cho việc điều trị Covid-19.

Công nghệ thực tế ảo VR trong điều trị COVID-19

Nắm bắt được những người điều trị COVID-19 không chỉ phải đối mặt với vấn đề sức khỏe. Mà còn phải vượt qua cả các vấn đề tâm lý. Do nằm bệnh viện lâu ngày và các biến chứng của bệnh. Bệnh viện UZA đã phát triển giải pháp thực tế ảo mới kết hợp cùng công nghệ 5G. Giúp các bệnh nhân này giảm bớt gánh nặng tâm lý. Đồng thời tạo ra mối liên hệ ‘thực tế’ giữa các bệnh nhân với môi trường gia đình hoặc lớp học.

công nghệ thực tế ảo VR trong điều trị COVID-19 
Công nghệ thực tế ảo VR trong điều trị COVID-19

Với giải pháp này, những hình ảnh về nhà hoặc trường học của bệnh nhân sẽ được trình chiếu qua kính VR thông qua kết nối 5G. Giúp người bệnh cảm thấy như đang được hòa mình vào các môi trường thân quen. Từ đó tạo tâm lý thoải mái hơn trong quá trình tiếp nhận điều trị trong phòng bệnh.

Hiện tại, dự án đưa công nghệ VR vào hỗ trợ tâm lý cho người điều trị COVID-19 đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng những người khởi xướng hy vọng rằng về lâu dài, các ứng dụng tương tự có thể được triển khai ở những nơi khác. Để mang lại hiệu quả điều trị tương tự.

Thử nghiệm công nghệ thực tế ảo VR

Bệnh viện Đại học Anvers (UZA) của Bỉ đang thử nghiệm một dự án thí điểm. Đó là sử dụng kính thực tế ảo (VR) và robot. Để giúp các bệnh nhân nhỏ tuổi phải nằm viện dài ngày có cảm giác như được trở về nhà hoặc lớp học của mình. Ông Paul Van Aken, Giám đốc bộ phận chăm sóc bệnh nhân tại UZA. Ông cho rằng thời gian nằm viện lâu thường gây ra gánh nặng tâm lý cho các bệnh nhân và gia đình. Đặc biệt là trong năm vừa qua, khi dịch bệnh hoành hành tại châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đây là một phần sáng kiến của UZA. Với sự phối hợp cùng với Tập đoàn viễn thông Telenet của Bỉ. Theo đó, hình ảnh nhà hoặc trường học của các bệnh nhân có thể được trình chiếu qua kính VR thông qua kết nối 5G. Giúp các bệnh nhi cảm thấy như thể các em đang có mặt tại ngôi nhà hoặc trường học thân thương của mình. Cédric Van Den Bogaerde, một bệnh nhân 13 tuổi, người đã thử nghiệm hệ thống VR. Cho biết rằng: “Thật tuyệt khi được cảm thấy như ở nhà trong một thời gian vì ở bệnh viện mọi thứ thường giống nhau. Với kính VR, giống như em đang được ở nhà vậy”.

Cơ chế hoạt động của công nghệ thực tế ảo VR

VR và công nghệ 5G có thể giảm bớt vấn đề này. Đồng thời tạo ra mối liên hệ ‘thực tế’ giữa các bệnh nhân với môi trường gia đình hoặc lớp học. Công nghệ VR được cho là cải thiện chất lượng âm thanh và hình ảnh hơn rất nhiều. Cao hơn so với cuộc gọi video thông thường qua điện thoại thông minh. Đặc biệt khi đeo kính VR, bệnh nhân như đã được về nhà hoặc trường học trong một tíc tắc. Hệ thống VR nêu trên bao gồm một robot VR do công ty Horus VR của Hà Lan phát triển. Chúng được trang bị camera 360 độ, micro, loa và kết nối Internet. Được đặt trong một căn phòng mà bệnh nhân muốn tới.

cơ chế hoạt động của công nghệ thực tế ảo VR
Cơ chế hoạt động của công nghệ thực tế ảo VR

Sau đó, robot được kết nối với kính VR mà bệnh nhân đeo trong bệnh viện và bằng cách di chuyển đầu. Bệnh nhân có thể nhìn quanh phòng nơi robot được đặt. Theo đó bệnh nhân có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra tại đó. Có thể trò chuyện với cho những người có mặt.

Tiềm năng phát triển trong tương lai

Trước đó, nhiều thử nghiệm khác nhau với hệ thống VR đã được thực hiện tại UZA. Những người khởi xướng dự án đánh giá kết quả thử nghiệm đã rất thành công. Hiện tại, đây là một dự án thử nghiệm. Nhưng những người khởi xướng hy vọng rằng về lâu dài, các ứng dụng tương tự có thể được triển khai ở những nơi khác.

Do cần kết nối 5G tốc độ cao, do Telenet cung cấp cho dự án thử nghiệm. Để khai thác hết tiềm năng của VR, việc triển khai rộng hơn sẽ phụ thuộc vào vùng phủ sóng 5G của Bỉ. Giám đốc đổi mới sáng tạo 5G của Telenet, Piet Spiessens, cho biết: “5G nhanh hơn mạng 4G hiện tại từ 20 đến 30 lần. Hình ảnh không chỉ có thể được truyền nhanh hơn. Mà chất lượng cũng được duy trì ở mức tối ưu. Dự án này sẽ trở thành một ví dụ điển hình về cách 5G có thể được sử dụng ngày càng nhiều trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *