GPU Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled: Siêu phẩm tản nhiệt bằng chất lỏng

Dòng Radeon RX 6900 XT của hãng AMD vừa ra mắt card đồ họa mới. Thiết bị này đã nhận được sự quan tâm của thị trường; nhờ được trang bị hệ thống tản nhiệt chất lỏng vòng kín. Vơí tên gọi đầy đủ là GPU Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled, card đồ họa lần này được coi là “siêu phẩm” nặng đô của AMD. Không chỉ nổi bật với hệ thống tản nhiệt, thiết bị lần này có bộ nhớ vượt trội có thể đạt xung nhịp lên 2250MHz. Điều này đồng nghĩa với việc điện năng đòi hỏi cũng tăng và hệ thống làm mát phải chịu được nhiệt độ cao. Hãy cùng mục đánh giá linh kiện PC tìm hiểu thêm về thiết vị có khả năng làm mát bằng chất lỏng này nhé!

“Trùm cuối” trong dòng Radeon của AMD

AMD vừa chính thức tung ra “trùm cuối” của dòng sản phẩm Radeon RX 6900 XT đầu bảng, vốn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thị trường. Đó là mẫu GPU Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled; phiên bản được trang bị hệ thống tản nhiệt chất lỏng vòng kín (LCS). Toàn bộ hệ thống sẽ được làm mát bởi một quạt RAD gắn kèm với dây dẫn chất lỏng; hứa hẹn cho hiệu quả tản nhiệt cũng như hiệu suất tổng thể “miễn chê”.

GPU Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled phiên bản được trang bị hệ thống tản nhiệt chất lỏng vòng kín (LCS)
GPU Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled phiên bản được trang bị hệ thống tản nhiệt chất lỏng vòng kín (LCS)

Thông tin về card đồ họa GPU Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled

Thông số kỹ thuật

 • Phần mềm đồ họa: AXRX 6900XTU 16GBD6-W2DHC/OC
 • Bộ nhớ đồ họa: 16GB GDDR6
 • Bộ xử lý luồng: 5120 Units
 • Xung nhịp (OC): lên đến 2305MHz(Game); lên đến 2480MHz(Boost)
 • Tốc độ xung của bộ nhớ: 16.0 Gbps
 • Giao diện bộ nhớ: 256-bit
 • DirectX® Support: 12
 • Bus Standard: PCIE 4.0
 • Cổng kết nối: 1 x HDMI 2.1; 2 x DisplayPort 1.4; 1 x USB-C
 • Kích thước: 266 x 162 x 42 (mm)
 • Công suất yêu cầu tối thiểu: 900W
 • Đầu nối nguồn mở rộng: 3 đầu nối nguồn PCIe phụ tám chân

Về bộ nhớ

Đáng chú ý, bên cạnh hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng hiệu năng cao, Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled cũng được AMD nâng cấp đang kể về bộ nhớ. Tần số bộ nhớ và GPU so với phiên bản thường vốn cũng đã rất mạnh. Cụ thể, bộ card này sở hữu GPU Navi 21 với 5120 bộ xử lý luồng, có thể đạt xung nhịp lên đến 2250MHz (so với 2015Mhz trên bản thường); đi kèm với đó là bộ nhớ GDDR6 16GB 18Gbps.

Cần phải nói thêm rằng trên thị trường hiện có một số biến thể Radeon RX 6900 XT từ các nhà sản xuất bên thứ ba sở hữu xung nhịp GPU cao hơn. Nhưng về cơ bản RX 6900 XT Liquid Cooled của AMD là mẫu duy nhất có DRAM 18Gbps cho đến nay. Đây rõ ràng là một lợi thế cạnh tranh không nhỏ.

Về điện năng và tản nhiệt

Sức mạnh tăng đồng nghĩa mức điện năng tiêu thụ cũng cao hơn. Radeon RX 6900 XT Liquid Edition có TDP đạt 330W; tăng thêm 30W so với bản thường. Để giải quyết vấn đề về hiệu quả tản nhiệt, AMD trang bị trên mẫu GPU đầu bảng này hệ thống làm mát bằng chất lỏng tùy chỉnh mới. Với bộ tản nhiệt 120mm kết hợp cùng quạt, đây rõ ràng không phải là bộ làm mát mạnh nhất hiện có dành cho thiết kế Big Navi của AMD. Tuy nhiên, nó được đánh giá cao ở sự phù hợp; với khả năng tương thích tốt trên hầu hết tất cả các hệ thống máy tính để bàn cao cấp hiện nay.

Về kết nối

Đối với kết nối, thiết bị lần này không giống như các biến thể Radeon RX 6900 XT cao cấp tới từ các đối tác của AMD. Những thiết bị này vốn được trang bị ba đầu nối nguồn PCIe phụ tám chân. Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled có hai đầu nối; đủ để cung cấp công suất lên tới 300W cho bo mạch. Ngoài ra, hai đầu nối cũng có nghĩa là GPU sẽ có thể tương thích tốt với hầu hết mọi PSU hiệu suất cao.

Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled có hai đầu nối, đủ để cung cấp công suất lên tới 300W cho bo mạch
Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled có hai đầu nối, đủ để cung cấp công suất lên tới 300W cho bo mạch

Về giá bán

Radeon RX 6900 XT Liquid Cooled của AMD rõ ràng đang là một trong những card đồ họa nhanh nhất thế giới dựa trên GPU Big Navi của AMD. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà AMD sẽ không bán lẻ mẫu GPU này. Thay vào đó họ chỉ cung cấp độc quyền cho các nhà sản xuất máy tính tích hợp sẵn.

Ngoài ra, giá bán cụ thể của sản phẩm cũng chưa được tiết lộ. Nhưng với bối cảnh khủng hoảng nguồn cung GPU toàn cầu như hiện nay, con số ước tính sẽ không hề dễ chịu. Theo một trang web nước ngoài, card đồ họa này sẽ có giá xấp xỉ $3000 (tương đương 68tr3 VNĐ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *