Kích hoạt Touchpad trên máy tính bằng cách nào?

Tính năng Touchpad là một phần mềm chuyên dùng sử dụng cho bàn phím. Và nó được ứng dụng nhiều nhất ở laptop, điện thoại thông minh, ipad..  Xét theo nghĩa của tiếng việt nó chính là bàn rê cảm ứng đa điểm. Nó được xem là một cuộc cách mạng lớn về công nghệ. Và trong những năm 90 thời điểm đó laptop còn chưa thịnh hành như bây giờ. Công nghệ touchpad được phát triển và đồng thời ứng dụng dựa trên công nghệ cảm ứng điện dung. Có nghĩa tức là khi có ngón tay người chạm vào. Tuy rằng nó ưu việt nhưng lại có một khuyết điểm lớn đó chính là nếu mà tay của chúng ta không tiếp xúc trực tiếp với về mặt touchpad thì không thể hoạt động. Vậy thì làm thế nào để kích hoạt Touchpad trên máy tính? Cùng idbxs.com chúng tôi tìm hiểu về tính năng này qua bài viết sau nhé!

Người dùng nên biết cách kích hoạt Touchpad trên máy tính

Có khá ít người quen sử dụng Touchpad trên máy tính, đặc biệt với các game thủ. Thì Touchpad không phải là sự lựa chọn “sáng suốt” khi chơi game. Vì chỉ cần chạm nhẹ lên bàn di chuột laptop, con trỏ chuột sẽ di chuyển. Và làm ảnh hưởng đến công việc đang thực hiện.

Người dùng nên biết cách kích hoạt Touchpad trên máy tính
Người dùng nên biết cách kích hoạt Touchpad trên máy tính

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không mang theo chuột. Thì phương án cứu chữa tạm thời đó là sử dụng Touchpad. Vậy nếu muốn sử dụng Touchpad mà nó đang trong trạng thái tắt, thì làm thế nào để kích hoạt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc. Một số cách kích hoạt Touchpad trên máy tính khi không có chuột.

Cách 1: Sử dụng những tổ hợp phím tắt để bật tính năng Touchpad

Hiện nay hầu hết các dòng laptop đều đã hỗ trợ phím tắt. Để người dùng có thể kích hoạt hoặc tắt Touchpad. Theo đó, các phím tắt để điều chỉnh Touchpad sẽ luôn nằm ở hàng phím trên cùng.

Tuy nhiên, các dòng máy tính khác nhau thì sẽ có những phím tắt khác nhau để bật hoặc tắt Touchpad. Nhưng đều chung một công thức đó là sử dụng tổ hợp phím Fn. Và phím có biểu tượng Touchpad bị gạch chéo trên bàn phím. Có thể là Fn + F6, Fn + F3, Fn + F9 hoặc Fn + F7. Chỉ cần bạn tìm đúng phím có biểu tượng Touchpad trên bàn phím. Rồi nhấn với phím Fn là có thể khởi động được Touchpad.

Cách 2: Để kích hoạt Touchpad, hãy vẽ hình xoắn ốc lên Touchpad

Nếu trường hợp 1 dùng phím tắt khởi động Touchpad gặp vấn đề. Không thực hiện được thì chúng ta có thể vẽ hình xoắn ốc trên mặt của Touchpad trong vòng 5 giây xem sao. Một số dòng máy cho phép người dùng có thể kích hoạt Touchpad theo cách thức vẽ hình này.

Cách 3: Mở Touchpad trên laptop thông qua thiết lập trên máy

Cách cuối cùng sẽ dành cho trường hợp không thể dùng được phím tắt lẫn vẽ theo vòng xoáy trên Touchpad. Cách này tương đối khó, sử dụng đến bàn phím kèm theo. Đó là một số những hiểu biết về máy tính của người thực hiện.

Bước 1: Mở hộp thoại Run để thực hiện thao tác kích hoạt Touchpad

Trước hết, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp đến, chúng ta sẽ sử dụng phím Tab và các phím mũi tên. Để tìm tới thư mục cài driver touchpad (synaptics) trên máy tính. Tùy từng dòng laptop sẽ có cách làm khác nhau và vị trí thư mục lưu driver. Là nơi người dùng đã chọn trong quá trình cài đặt. Với máy tính Dell, thư mục driver touchpad ở vị trí mặc định.

Bước 1: Mở hộp thoại Run để thực hiện thao tác kích hoạt Touchpad
Mở hộp thoại Run để thực hiện thao tác kích hoạt Touchpad

Chúng ta nhập đường dẫn sau vào hộp thoại Run C:\Program Files\Synaptics\SynTP\DellTouchpad35.exe. Hoặc vào C:\Program Files\Synaptics\SynTP khởi chạy DellTouchpad35. Sau đó sử dụng phím Tab để điều hướng đến nút OK và nhấn Enter để truy cập.

Bước 2: Dùng phím Tab và mũi tên để điều khiển

Tùy theo trình thiết lập của Touchpad của mỗi hãng máy mà chúng ta tự tùy biến để kích hoạt lại Touchpad. Với công thức điều khiển chung là dùng phím Tab. Và các mũi tên để điều khiển và nhấn Enter để chọn.

Trên đây là 3 cách để kích hoạt Touchpad khi bạn không có chuột để sử dụng. Cách đơn giản nhất đó là sử dụng thông qua phím tắt Fn và phím có biểu tượng Touchpad. Cách cuối cùng phức tạp nhất do sử dụng thông qua bàn phím. Kèm theo đó là kiến thức hiểu biết về máy tính nên khó thực hiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *