Leap EON-01 máy bay siêu thanh không thải khí và siêu êm

Leap Aerospace có kế hoạch sản xuất một chiếc máy bay siêu âm thanh 86 chỗ ngồi có thể đi vào hoạt động vào năm 2029. Doanh nhân Nam Phi và người đồng sáng lập ứng dụng di động Braven Reddy đã thành lập Công ty Hàng không Hàng đầu (Leap) ở Dover, Delaware để phát triển thế hệ tiếp theo của phương tiện siêu thanh. Thiết kế Leap EON-01 của công ty có cánh tam giác và đuôi kép, chạy bằng ít nhất bốn động cơ, tương tự như mẫu Concorde có sức chứa 65-88 hành khách. Theo Reddy, máy bay sẽ sử dụng hệ thống lai giữa các thành phần mới và truyền thống để giảm rào cản âm thanh.

Leap EON-01 là loại máy bay siêu thanh tốc độ 2.346km/h

“Chúng tôi hướng tới phát triển máy bay thế hệ mới không thải khí carbon. Và dựa 100% vào nhiên liệu hàng không bền vững (SAF)”, công ty Leap cho biết. “Leap Aerospace hướng tới giải pháp giao thông hàng không đáng tin cậy; giá thành hợp lý, an toàn và bền vững. Đồng thời giải quyết vấn đề ô nhiễm, dễ dàng tiếp cận dịch vụ, thiết kế phù hợp với đô thị”.

Leap EON-01 là loại máy bay siêu thanh tốc độ 2.346km/h
Mẫu máy bay Leap EON-01 dài 62m ở tốc độ lên tới 2.346 km/h

Theo Reddy, chiếc máy bay sẽ sử dụng hệ thống lai giữa các bộ phận mới. Và truyền thống nhằm giảm tiếng nổ siêu thanh. Thiết kế máy bay của Leap có các đặc điểm khí động giúp hạn chế hết mức sóng xung kích; giảm lực cản và tăng hiệu quả vận hành. Mẫu máy bay dài 62m ở tốc độ lên tới 2.346 km/h, bay ở độ cao gần 18.300m và êm hơn 100 lần so với trực thăng. Độ ồn của phương tiện rất thấp nhờ sử dụng động cơ đẩy nhỏ để cất cánh và hạ cánh. Chiếc máy bay có thể bay thẳng từ New York tới London trong chưa đầy 3 giờ và từ Johannesburg tới Bắc Kinh trong khoảng 3,5 giờ.

Máy bay siêu thanh có cơ chế hạ cánh an toàn

Reddy cho biết mẫu máy bay siêu thanh có cơ chế hạ cánh an toàn. Trong trường hợp một động cơ trục trặc, máy bay vẫn có thể hạ cánh trên đất liền hoặc trên biển; giúp giảm thương vong. Nhóm kỹ sư thiết kế Leap Aerospace tập trung vào tạo ra phương tiện hữu dụng cho giám sát trên không, vận chuyển hàng hóa, du khách, cứu hộ khẩn cấp. Công ty sẽ nhận đơn đặt hàng từ các công ty vận chở hàng đầu năm 2022. Leap sẽ sản xuất mẫu máy bay thế hệ 2 có thể chở từ 70 hành khách trở lên.

Hiện nay, công ty đang chế tạo nguyên mẫu Leap EON-01 và xin cấp phép ở châu Âu và Mỹ. Theo dự kiến, quá trình xin giấy phép sẽ hoàn thành khoảng 3 năm sau khi nguyên mẫu bay được ra đời. Lãnh đạo công ty cũng chuẩn bị cho dịch vụ bay siêu thanh thương mại. Có thể chở 86 hành khách cuối năm 2029.

Máy bay siêu thanh tốc độ 6.400 km/h

Với tốc độ trên, AS3 hứa hẹn đi từ Los Angeles tới Tokyo trong chưa đầy 3 giờ. Theo Aerion, Aerion AS3 có thể chở 50 hành khách với tầm hoạt động 12.964 km. “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng tương lai. Trong đó con người có thể di chuyển giữa hai địa điểm bất kỳ trên hành tinh trong vòng 3 giờ. Bay siêu thanh chính là mốc khởi đầu”; Tom Vice, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Aerion, cho biết.

Máy bay siêu thanh tốc độ 6.400 km/h
AS3 hứa hẹn đi từ Los Angeles tới Tokyo trong chưa đầy 3 giờ

Đầu năm nay, Aerion mở rộng hợp tác với Trung tâm nghiên cứu Langley của NASA. Với trọng tâm là bay thương mại ở tốc độ 3.700 – 6.200 km/h. Nhanh gấp 7 lần máy bay chở khách thông thường. Họ đang lên ý tưởng và thiết kế, những chi tiết cụ thể sẽ được tiết lộ vào cuối năm nay. AS3 là máy bay thứ hai được công bố trong dòng máy bay phản lực của Aerion.

Kế hoạch tương lai của công ty cũng bao gồm máy bay siêu thanh lai điện. Mẫu máy bay AS2, có thể bay từ New York tới London trong 4,5 giờ. Sẽ trở thành máy bay chở khách siêu thanh đầu tiên đi vào hoạt động thương mại trong vòng hơn 50 năm. Phương tiện này có thể chở 8 – 12 hành khách ở tốc độ Mach 1,4 (hơn 1.600 km/h). Và quá trình sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2023. Theo dự kiến, chuyến bay đầu tiên của AS2 sẽ diễn ra vào năm 2024.

Trang idbxs.com cám ơn bạn đã đọc bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *