Khám phá mẫu robot Robo-C có ngoại hình giống con người

Promobot – một nhà sản xuất robot dịch vụ tự động của Nga. Công ty này cung cấp cho báo điện tử Hi-Tech Mail.ru những thông tin độc quyền mới nhất về kế hoạch bán robot hình giống con người Robo-C ra thị trường. Mô hình robot này có một cánh tay có thể di chuyển linh hoạt hoàn toàn bằng cách sử dụng tối đa tám động cơ ở mỗi bên. Robot cũng sẽ được trình diễn lần đầu tiên tại diễn đàn quốc tế EEF 2021. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về mẫu robot mình có gì đặc biệt hơn Sophia không nhé!

Robo-C có thể điều khiển tay ở ba chế độ

Oleg Kivokurtsev, giám đốc phát triển của Promobot, cho biết: “Quá trình phát triển mẫu robot này kéo dài bốn tháng. Mỗi tay có tám động cơ và robot có thể mang được tải trọng lên đến 2 kg bằng tay. Nó có thể cầm thứ gì đó trong tay; chỉ tay ra hiệu hoặc bắt tay với người đối thoại”. Các kỹ sư của Promobot đã sử dụng phần mềm đặc biệt để viết nên những tập lệnh điều khiển cánh tay robot. Theo thông tin từ phía công ty thì hiện tại robot có thể điều khiển tay ở ba chế độ:

  • Các cử chỉ cơ bản khi giao tiếp;
  • Chuyển động theo lệnh từ bên ngoài, tức là con người có thể yêu cầu robot thực hiện một cử chỉ nào đó, ví dụ như vẫy tay;
  • Chuyển động theo lệnh của kỹ sư phát triển.
Robo-C có thể điều khiển tay ở ba chế độ
Robot được đem đi trưng bày lần đầu tại diễn đàn quốc tế EEF 2021

Trong tương lai, Robo-C sẽ được dạy cách vẽ hình và viết chữ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, hệ thống ổn định động, servo và bộ điều khiển tay sẽ là cơ sở để phát triển đôi chân giống của con người cho robot này. Và hiện tại thì công ty Promobot cũng đã bắt đầu tạo ra cặp chân này.

Mô phỏng cảm xúc của nó một cách chân thực nhất có thể

Giống như các robot của phiên bản trước, Robo-C phiên bản nâng cấp lần này có thể “tái tạo” được hơn 600 biểu cảm vi mô của con người và mô phỏng cảm xúc của nó một cách chân thực nhất có thể. Ví dụ, robot có thể cử động mắt, lông mày, môi và các “cơ” khác. Nó cũng được lập trình để duy trì cuộc trò chuyện và trả lời câu hỏi. Phiên bản cuối cùng của người máy sẽ được khoác lên một lớp da nhân tạo siêu thực. Để có ngoại hình giống với con người nhất.

Dự án phát triển Robo-C được tài trợ bởi Quỹ Viễn Đông về Công nghệ cao (DFVT). Và do các bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) của công ty Promobot thực hiện tại thành phố Vladivostok và Perm. Chỉ cần khoác lớp da nhân tạo lên là Robo-C đã có thể mang hình dáng của bất kỳ người nào; bất kể quốc tịch, tuổi tác hay giới tính của họ

Theo Promobot, tính đến hiện tại công ty đã bán được 19 con robot Robo-C ở thị trường Nga. Những con robot này được sử dụng để phục vụ tại các trung tâm đa chức năng (MFC) Moscow, MFC Perm; các trường đại học y khoa và viện bảo tàng. Nếu cộng cả mẫu Promobot V. 4. thì công ty này đã sản xuất được hơn 700 robot phục vụ – và số robot này hiện đang hoạt động ở 43 quốc gia trên toàn thế giới.

>>> Xem thêm về chuyên mục công nghệ tại đây.

Robot giống người sắp được sản xuất hàng loạt

Robot giống người sắp được sản xuất hàng loạt
Công ty Hanson Robotics đặt mục tiêu xuất xưởng hàng nghìn robot lớn nhỏ loại giống Sophia

Trong năm 2021, Hanson Robotics sẽ ra mắt một robot dùng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Một vài sản phẩm của các công ty lớn khác cũng đã được ứng dụng trong thời dịch bệnh hoành hành. Như robot Pepper của SoftBank Robotics đã được triển khai; để phát hiện những người không đeo mặt nạ. Tại Trung Quốc, công ty robot CloudMinds đã giúp thiết lập một bệnh viện dã chiến. Do robot điều hành trong đợt bùng phát coronavirus ở Vũ Hán.

“Những robot như Sophia rất đặc biệt, bởi quá giống con người. Đây là tín hiệu tốt trong bối cảnh ngày càng nhiều người cảm thấy cô đơn; và bị cô lập”, Hanson nói. Công ty này đặt mục tiêu xuất xưởng hàng nghìn robot lớn nhỏ, loại giống Sophia. Nhưng không cung cấp con số cụ thể.

Johan Hoorn, giáo sư về robot công dân của đại học Hong Kong, cho rằng. Mặc dù công nghệ vẫn còn sơ khai, đại dịch đã đẩy nhanh mối quan hệ giữa người và robot. “Covid-19 khiến nhiều người nhận ra rằng người máy sẽ sớm bước vào xã hội loài người như một lẽ dĩ nhiên”, ông nói.

Theo báo cáo của Liên đoàn Robot quốc tế, doanh số bán robot phục vụ chuyên nghiệp trên toàn thế giới đã tăng 32% lên 11,2 tỷ USD từ năm 2018 đến năm 2019. Bên cạnh sự xuất hiện ngày càng nhiều của các robot trong đời sống, nhiều người vẫn lo lắng về việc mất kiểm soát khi chúng ngày càng “thông minh” và đưa ra nhiều thông điệp đáng lo ngại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *